chuc mung nam moi 2020
Trang chủ » Phật Tử » Sự hình thành và phát triển GĐPT chùa Phước Thiện

Sự hình thành và phát triển GĐPT chùa Phước Thiện

Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Lời Tự Luận

“Viết về sự hình thành và phát triển GĐPT chùa Phước Thiện”

Thuở ban sơ, lần đầu tiên Đại Lễ Phật Đản 1969 PL 2523 đoàn học sinh trường Tiểu Học Tập Trung. Khu dồn dân Mỹ Nguỵ kiểm soát, địa điểm chùa xa dân cư. Được một hội viên Phật Giáo thọ tam quy ngũ giới lúc bấy gời là 1 giáo viên trường làng đó là anh Lê văn Anh PD Nguyên Tráng tập trung học sinh của mình trong dịp nghĩ hè, lần đầu tiên tổ chức cắm trại mừng khánh Đản 2 ngày nhưng không ở lại qua đêm, lấy tên là Trại Lâm Tỳ Ni.

Qua 2 ngày trại quanh khu đất Chùa, các em thật vui vẻ hồn nhiên múa hát mừng ngày đức từ phụ Thích Ca ra đời. Các em cắm trại bằng dụng cụ dùng cái dù đèn sáng của Mỹ thả trắng xoá trông rất đẹp.

Chùa lúc bấy giờ quang cảnh đơn sơ hoang vắng, lể chính chỉ năm bảy bác hội viên là đông rồi, đến dọn dẹp xây dựng bàn hương án tượng Đản Sanh, nồi hương, lọ hoa sen và vài nải chuối là xong. Với lòng thành kính dâng lên cúng dường. Mấy bác hiện giờ không còn bác nào cả chỉ còn bác nguyễn Chiếu nay đã 90 tuổi.

Sau sự kiện đó cũng gây được ấn tượng rộng rải đến quần chúng nhân dân. Chùa chủ yếu là lễ lớn còn các lễ nhỏ và thường nhật hầu như không mở cửa. Cạnh chùa là một Đình Làng hoang phế bị đạn phố cở lớn 175 ly Mỹ làm sập hỏng một góc 1/3 một hố sâu như ao đầm, vết mảnh đạn loan lổ quanh chùa. Như ai mới bước đến đi một mình phải chùn bước cảnh tượng im lìm tịch mịch có vẻ đầy lo âu sợ sệt.

Mãi đến mùa phật đản năm 1971, anh Lê Văn Từ (Anh Lương) là con trai cả của một gia đình một mẹ và một em gái. Cha đi tập kết ra Bắc, mẹ và em anh về Đà Nẵng sinh sống, lúc bấy giời anh sinh hoạt tại gia đình Huyền Cảnh. Anh là một huynh trưởng cấp tập đầy năng nổ thích hoạt bát với tinh thần Đạo Phật rất tinh tấn. Anh hay về quê Nội tại đất Nam Sơn – Lệ Sơn. Qua quá trình quen biết với các anh chị em và tham khảo đời sống của bà con, các em thiếu niên, có cái gì đó làm gợi cảm cho anh duyên khởi ý nghĩ thành lập GĐPT.

Gặp các anh chị như anh Nguyễn Thoả, anh Nguyễn Thanh, chị Đặng Thị Thuỵ, chị Lê Thị Ấn và tôi Lê Văn Anh. Qua một sự tình cờ do 1 duyên lành đưa đến anh đứng ra thành lập GĐPT Lệ Sơn do anh Lê Văn Từ làm liên đoàn trưởng và bầu bác đạo hữu Đặng Tấn làm Bác Gia Trưởng, lúc bấy giờ chùa là bác Lê Văn Hoà làm khuân hội trưởng. GĐPT Lệ Sơn là tiền thân của GĐPT Phước Thiện hiện nay.

Trong những năm ấy chùa nằm trong lửa khói chiến tranh giửa 2 làn đạn nên sự sinh hoạt Đạo Hữu rất ít, chỉ có các ngày lễ lớn, ban ngày đến thắp hương đèn dâng hoa quả cúng tụng 1 bài kinh xong rồi đóng kính cửa, mặc dầu liên hệ với giáo hội cấp trên có phần khắn khít. Lúc nào tu Bát Quan Trai hoặc hành lễ là Đạo Hữu về tỉnh Giáo Hội. Với tình thế ấy anh Lê Văn Từ họp ban huynh trưởng, chọn một địa điểm thoáng mát gần khu dân cư tương đối an toàn, xin tre tranh tường trác đất xây dựng một niện Phật Đường, tôn trí kinh tượng trang nghiêm thanh tịnh tại vườn thông trên khu đất bóng mát rợp của 1 đạo hữu chủ vườn là 1 người thuần thành phật giáo. Lấy tên niệm phật đường GĐPT Lệ sơn.

Mùa phật Đản 1972 được chính thức quyết định của ban trị sự tỉnh Giáo Hội Quảng Nam Đà Nẵng và BHDGDPT Đà Nẵng nay là phân ban HDGD TP Đà Nẵng. Được sự cho phép của giáo hội cấp trên GĐPT Lệ Sơn thường xuyên sinh hoạt vào chiều chủ nhật hằng tuần. Các em học giáo lý vui chơi múa hát. Các lễ lớn Phật Đản – Vu Lan thường tổ chức văn nghệ sân khấu, thu hút người xem rất đông. Các bác trong giáo hội cũng như bác gia trưởng Đặng Tấn đã qua đời, anh liên đoàn trưởng cũng ra đi vĩnh viễn ra đi về đất phật sau ngày giải phóng.

Vào những năm 72 đến cuối năm 74 là thời kỳ mà GĐPT Lệ Sơn rất hưng thịnh, các đoàn đội được học tập huấn luyện thật kỷ cương, các em đoàn sinh phép tắc, có lúc gia đình sinh hoạt lên đến con số 120 em, riêng ban huynh trưởng không tính.

Mãi đến mùa xuân 1975 miền Nam hoàn toàn giải phóng, trào lưu sinh hoạt Phật Tử hình như khựng lại, tất cả các anh chi huynh trưởng và các đoàn sinh lớn đều tham gia các công tác nhà nước lo xây dựng lại quê hương. Tản mác, các anh chị mỗi người nhận một nhiệm vụ mới, gần như mất hẳn, lúc bấy giờ hầu như GĐPT cung cấp một số nhân sự đầy đủ tài đức xây dựng xã hội chủ nghĩa, mà các anh chị hiện nay vẩn còn. Tình hình sinh hoạt tạm ngưng.

Mãi đến mùa Phật Đản 1986 theo tinh thần hiến chương GHPG Việt Nam. GĐPT Lệ Sơn chùa Phước Thiện được khôi phục và thành lập lại do anh Lê Văn Anh PD Nguyên Tráng và Anh Nguyễn Thôi PD Quảng Lương hướng dẫn bác Huỳnh Dồi là bác gia trưởng đổi tên lại là GĐPT Phước Thiện.

Nhìn lại lịch sử đi lên của đất nước xã hội, Phật Giáo GĐPT cũng không ngoại lệ ấy cũng thăng trầm theo thời cuộc, chúng ta không khỏi bùi ngùi xúc động, các bác và các anh chị đã hy sinh cuộc đời mình cho lý tưởng GĐPT, xây dựng các em với mục đích đào tạo thanh thiếu đồng niên thành những Phật Tử chân chính theo tinh thần Đạo Phật, góp phần xây dựng xã hội tốt đạo đẹp đời.

Trên đây là vài dòng lưu bút ghi lại quá trình phát triển hình thành GĐPT Lệ Sơn tiền thân GĐPT Phước Thiện hiện nay.

Làm tại chùa Phước Thiện ngày 16/6/2010 (5/5/canh dần)

Người ghi Bút: Nguyên Tráng – Lê Văn Anh

Để lại một bình luận

Bạn phải đăng nhập để viết bình luận.

© 2010 Chùa Phước Thiện

Di chuyển lên trên